เส้นทางแห่ง “ไคโรแพรกติก” ชีวิตของ “ไคโรแพรกเตอร์”

หากพูดคำว่า “ไคโรแพรกติก” หลายคนอากจะทำหน้างงๆ และกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า “ไม่รู้จัก” แต่หากพูดว่ามันคือการ “นวดจัดกระดูก” หลายดรต้องร้องอ๋อ ในความเป็นจริงไคโรแพรกติดในมืองไทยถือว่าไม่ใช่ของใหม่ เพราะว่าเข้ามากว่า 10 ปี แล้ว แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากเท่าที่ควร และคนส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจคำว่า “นวกจัดกระดูก” แบบผิดๆ อยู่ …

Chiropractic มีรากศัพท์มาจากคำในภาษากรีก คือ Cheir ที่แปลว่า “มือ” และคำว่า Praktikus ที่แปลว่า “ทำให้สำเร็จ” ไคโรแพรกติก คือ การบำบัดกล้ามเนื้อโครงร่าง คือ กระดูก ข้อ กล้ามเนื้อ และเอ็น ด้วยการนวดและจัดกระดูกด้วยการใช้มืออันเป็นเทคนิคพิเศษที่คิดค้นและพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ศาสตร์การแพทย์ทางเลือกไคโรแพรกติก (Chiropractic) ถูกค้นพบโดย น.พ. แดเนียล เดวิด ปาล์มเมอร์ ชาวแคนาดา ซึ่งเป็นแพทย์ที่มีความสนใจในเรื่องกระดูกและการทำงานของร่างกาย รวมทั้งผู้ที่รักษาคนที่เป็นโรคหูหนวกได้สำเร็จ ด้วยวิธีการนวดและจัดกระดูกสันหลัง เมื่อ ค.ศ. 1895

ปัจจุบันไคโรแพรกติกเป็นสาขาแพทย์ใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากแพทย์สาขาเวชกรรมและทันตกรรม ทั้งนี้ สาเหตุที่ไคโรแพรกติกได้รับความนิยมในระดับสากลและมีกฎหมายรับรองการแพทย์แบบไคโรแพรกติกถึงกว่า 80 ประเทศ ทั่วโลกนั้น ประการสำคัญน่าจะมาจากการบำบัดรักษาที่ไม่ผ่าตัดไม่ต้องฉีดยาและไม่ต้องทานยาก็ถือว่าเป็นการรับประทานยาที่น้อยมาก หากเทียบกับการแพทย์สาขาเวชกรรม

สำหรับไคโรแพรกติกในประเทศไทยนั้น ได้เกิดขึ้นกว่า 10 ปีมาแล้ว และได้มีการก่อตั้งชมรมไทยแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนลไคโรแพรกติกขึ้นโดยมี Dr.Donald Nakaya Nielsen  หรือที่รู้จักกันในนามของ “หมอดอน” เป็นประธานชมรม

ในระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา หมอดอนและผู้ที่เชื่อว่าการแพทย์แบบไคโรแพรกติกจะมีส่วนช่วยเหลือผู้ป่วยคนไทยได้เป็นจำนวนาก ต่างก็ได้ผลักดันให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาทิแพทย์สภายอมรับในการรักษารูปแบบของ ไคโรแพรกติก และออกเป็นกฎเพื่อรับรองการรักษาในรูปแบบนี้ ซึ่งในขณะนี้อยู่ในช่วงระหว่างการรับในหลักการ

 

Dr.Donald กล่าวว่า ในปัจจุบันนี้การรักษาโรคแบบไคโรแพรกติกในเมืองไทยถือว่ายังไม่แพร่หลายมาก รู้จักกันในวงแคบ เป็นแบบการบอกกล่าวแบบปากต่อปาก ปัจจุบันในประเทศไทยมีนักไคโรแพรกติก หรือที่เรียกว่า “ไคโรแพรกเตอร์” ที่เป็นคนไทยเองน้อยมากๆ และมีไคโรแพรกเตอร์ชาวต่างประเทศประมาณ 20-30 คน

สำหรับการรักษาแบบไคโรแพรกติกนั้น ไม่ใช่การรักษาโรคกระดูกอย่างที่หลายคนเข้าใจกัน คำว่า “การนวดจัดกระดูก” ในภาษาไทยอากจะทำให้คนไทยเข้าใจไขว้เขว้ไปได้ว่าเป็นการนวดเพื่อรักษากระดูก ซึ่งในความเป็นจริงการรักษาไคโรแพรกติกนั้น เป็นการรักษาเส้นปราสาทที่มีอยู่มากมายในกระดูก ระหว่างข้อกระดูก ซึ่งการรักษาเส้นปราสาทเหล่านี้จำเป็นต้องต้องรักษาด้วยการจัดกระดูก และนั้นคือที่มาของคำว่า “นวดจัดกระดูก” ในภาษาไทยนั้นเอง

ด้าน Dr.Phillip Parry ไคโรแพรกเตอร์ชาวอังกฤษที่อาสาสมัครเดินทางเข้ามาในประเทศไทย เพื่อทำงานในมูลนิธิ Kids Ask ของ เจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่ เพื่อดูแลรักษาบำบัดและบรรเทาอาการเจ็บป่วยของเด็กที่อยู่ตามชายแดนชายขอบทางภาคเหนือของประเทศไทย เด็กชาวเขาเผ่าต่าง ๆ กล่าวว่าไม่ว่าจำเป็นสตรีมีครรภ์เด็กแรกเกิดหรือผู้สูงอายุ ก็สามารถเข้ารับการรักษาแบบไคโรแพรกติก ไคโรแพรกเตอร์จะจัดเตรียมเตียงพิเศษสำหรับสตรีมีครรภ์โดยเฉพาะ ซึ่งปลอดภัยสำหรับเด็กแรกเกิดและผุ้สูงอายุไคโรแพรกเตอร์จะต้องมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษและรักษาอย่างระมัดระวัง แต่ก็ไม่เหลือบ่ากว่าแรง

จากประสบการณ์โดนตรงแม้เด็กแรกเกิดอายุเพียง 1 วันก็รักษาได้ เคยมีเด็กทรกที่ป่วยเป็นโรคร้องไห้ไม่หยุดซึ้งรักษาด้วยไคโรแพรกติกแล้วก็หาย Dr.Phillip กล่าวเสริมอีกว่า แต่ก็ไม่ใช่ว่าไคโรแพรกเตอร์จะมีข้อจำกัดเอาเสียเลย มีเหมือนกันเป็นบางโรคที่ไม่สามารถเข้ารับการรักษาด้วยไคโรแพรกเตอร์ได้ คือกระดูกเปราะ กระดุกพรุน และดาวน์ซินโดรม

หลังจากฟังข้อมูลจากผุ้เชี่ยวชาญในการรักษาแล้ว คราวนี้มาฟังความเห็นของผู้ที่เข้ารับการบำบัดรักษาด้วยไคโรแพรกติกดูบ้าง อาทิ นายจาตุรนต์  ฉายแสง  รองนายกรัฐมนตรี ที่เปิดเผยในงานเสวนา “ไคโรแพรกติก การแพทย์ทางเลือก” เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ที่ผ่านมาว่า ไม่รู้ตัวว่าเป็นคนที่ขาไม่เท่ากันมาตั้งแต่เกิด มารู้อีกทีตอนที่ตอนเริ่มเป็นวัยรุ่นและจำเป็นต้องวัดตัวเพื่อตัดกางเกงขายาว  ทำให้รู้ว่าขาสั้นยาวไม่เท่ากัน เหลื่อมกันประมาณ 3/4 นิ้วซึ่งส่งผลต่อชีวิตประจำวันมากหากเดินใกลหรือเล่นกีฬาหนักๆ จะทำให้ปวดขาข้างที่ยาวกว่าเพราะต้องรับน้ำหนักมากกว่า

ประกอบกับอาการปวดหลังและต้นคออย่างรุนแรง ทำให้ต้องพึ่งพายาแก้ปวดกล้ามเนื้อ ซึ่งก็มีผลข้างเคียงคือกินยามากแล้วจะกัดกระเพาะ เมื่อปวดหลังนอกจากจะต้องกินยาแก้ปวดกล้ามเนื้อแล้ว ยังต้องกินยาเคลือบกระเพาะไปด้วย กินจนรู้สึกว่ากินยาเยอะมาก

แต่ต่อมาภายหลังได้รู้จักกับการบำบัดรักษาแบบไคโรแพรกติก จึงไปลองดู ปรากฏว่า อาการขาไม่เท่ากันที่ต้องทรมานมากกว่า 30 ปี หายได้ด้วยการกดกระดูกสะโพกด้วยไคโรแพรกเตอร์ เพียง 2 ครั้งเท่านั้น จากนั้นก็ทำการบำบัดอาการปวดหลังและต้นคอด้วยทำให้อาการทุเลาลงมาก ไม่ปวดทรมาน เหมือนเมื่อก่อน แต่หากเครียดมากๆ อาการปวดหลังและต้นคอจะกลับมาบ้าง ซึ่งหากเทียบกับเมื่อก่อนที่จะจัดกระดูก การปวดเดียวนี้ค่าความเจ็บปวดเหลือเพียง 20 % จากที่เคยปวดเท่านั้นเอง ถือว่าคุณภาพชีวิตหลังการรักษาแบบไคโรแพรกติกนั้นดีขึ้นมากทีเดียว

ด้าน นายดอม เหตระกูล ดารานักแสดงและพิธีกรชื่อดัง กล่าวว่า ตนเองเป็นคนหนึ่งที่ชอบออกกำลังกายมาก แล้วก็เป็นคนที่ออกกำลังกายครั้งละนาน ๆ บางครั้งอากจะผิดท่าหรือฝืนกำลังมากไปก็เกิดอาการเมื่อขบ ล้า ตลอดจนเคล็ด ขัดยอกได้ จึงได้ลองไปบำบัดอาการดังกล่าวที่แพทย์ไคโรแพรกติก เนื่องจากได้ยินเพื่อนร่วมวงการเล่าให้ฟังปรากฎว่าเมื่อรักษาแล้วก็ได้ผล

เช่นเดียวกับ นายธีรพงษ์ สีลาวงศ์ ส.ส. พรรคไทยรักไทย จังหวัดอุดรธานี เพื่อนร่วมทีมฟุตบอลกับรองนายกฯ จาตุรนต์ ที่มีโรคขัดเบา (ปัสสาวะกระปริกระปรอย) เมื่อนำอาการนี้มาเล่าให้ฟัง จึงได้รับการแนะนำให้ไปรักษาแบบไคโรแพรกติก ซึ่ง ส.ส. พรรคไทยรักไทยรายนี้ได้เล่าติดตลกว่า นอกจากจะหายจากอาการปัสสาวะไม่ออกแล้ว สมรรถภาพอย่างอื่นก็ดูจะดีขึ้นตามไปด้วย

และสำหรับ ผช.ศ.กัลยาภรณ์ ปานมะเริง เบอร์ด คณบดีคณะบัญชีมหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้เล่าย้อนหลังไปเมื่อประมาณ 8 ปีที่แล้วที่แขนเริ่มมีอาการชา จากนั้นก็ปวดมากจนต้องไปโรงพยาบาล แพทสั่งเอกซเรย์และพับว่ากระดูกสันหลังมีปัญหา หมอยรองกระดูกอักเสบจำเป็นต้องผ่าตัด ซึ่งจำเป็นต้องใช้เงินมากกว่า 1 แสนบาท โดยแพทย์เองก็ไม่สามารถรับรองผลการผ่าตัดว่าจะออกมาแล้วหาย 100% หรือไม่ สามีของเธอซึ่งเป็นชาวอังกฤษ จะพยายามหาแพทย์ไคโรกพรกติกในประเทศไทย แล้วก็ได้พบกับ Dr.Donald  จึงได้พาไปรักษาแบบจัดกระดูก Dr.Donald  โดยบำบัดรักษาเป็นเวลา 7 สัปดาห์ เสียเงินไม่ถึง 1 หมื่นบาท ปรากฏว่าหาย จนวันนี้เกือบ 8 ปี แล้วอาการปวดไม่เคยกลับมากำเริบอีกเลย

 

นี่เป็นตัวอย่างจำนวนเล็กน้อยในกลุ่มคนไข้ของ Dr.Donald  ที่เจ้าตัวเปิดเผยว่า เปิดคลินิกที่ประเทศไทยมา 10 ปีแล้ว รักษาคนไข้ไปกว่า 16,๐๐๐ คน ถือเป็นหนึ่งทางของการรักษาที่น่าสนใจไม่น้อย หลายคนอากเกรงว่าการรักษาอาจมีผลข้างเคียง ซึ่ง Dr.Donald  ได้ให้ความั่นใจและรับรองว่าแต่ละขั้นตอนรักษานั้นปลอดภัยแน่นอน และสำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่หมายเลข โทรศัพท์  0-22580350

 

ไคโรแพรกกติก  ศาสตร์ทางเลือก  รักษาด้วยมือ

เมื่อประมาณ 3-4 วันก่อน  ผู้เขียนมีโอกาสไปร่วมฟังเสวนา “การแพทย์ทางเลือก ไคโรแพรกติก (chiropractic) ในประเทศไทย”  ซึ่งเป็นศาสตร์แขนงใหม่  รักษาด้วยวิธีดูแลธรรมชาติ  ไม่ต้องพึ่งยาและการผ่าตัด  ได้รับทราบข้อมูลว่า  ศาสตร์แขนงนี้มีมานานมากกว่า  100  ปี  แล้วเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในระดับนานาชาติ  เข้ามาในบ้านเราเมื่อประมาณ  16  ปีที่แล้ว  แต่ยังเป็นที่รู้จักกันในวงแคบ  เนื่องจาผู้ให้การรักษาโดยมากเป็นชาวต่างชาติ  จบมาจากสถาบันในต่างประเทศ  ราคาก็ยังคงสูงอยู่  อีกทั้งยังติดขัดในแง่ของกฎหมายไทยที่จะมารองรับ

ดังนั้นเพื่อให้ผู้อ่านได้รับทราบรายละเอียดในเรื่องนี้  “X-RAY สุขภาพ”  ขอนำเสนอข้อมูลที่  ดร.ดอนเนิล  นากาย่า  เนียลสัน  ไคโรแพรกเตอร์ (clurupractor)  วัย 46 ปี ผู้ให้การรักษาด้วยไคโรแพรกติกมาเกือบ  2  ปี  มาถ่ายทอดให้ทุกคนได้รับทราบกัน

ดร.ดอนเนิล  นากาย่า  เนียลสัน  บอกว่า  ศาสตร์นี้ถูกค้นพบมาตั้งแต่ปี  ค.ศ. 1595  โดย  ดร.เนียลสัน เดวิด ปาล์มเมอร์ ชาวแคนาดา  ผู้ที่ให้ความสนใจเรื่องกระดูก  การทำงานของร่างกาย  รักษาผู้ที่เป็นโรคหูหนวกมานานสำเร็จด้วยการใช้มือนวดและจัดกระดูกสันหลัง

ไคโรแพรกติก  ในภาษากรีก  หมายถึง  การรักษาด้วยมือ  มีรากศัพท์มาจากคำว่า  Cheir หมายถึง มือ  และ  Praktikas  หมายถึง  ทำให้สำเร็จ

หัวใจของไคโรแพรกติก  อยู่ที่ความเข้าใจถึงความสัมพันธ์ระหว่างการทำงานของข้อต่อ เนื้อเยื้อ และระบบปราสาทต่าง ๆ ในร่างกาย  อาการเจ็บป่วยที่อวัยวะต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความผิดปกติของกระดูกสันหลัง  และการคลาดเคลื่อนจากตำแหน่งปกติของกระดูกสันหลัง  ที่ส่งผลต่อสุขภาพซึ่งไคโรแพรกติกได้ให้ความสนใจนับตั้งแต่มีการพัฒนาวิธีการรักษามาโดยตลอด

การบำบัดด้วยไคโรแพรกติกจำใช้หลักการจัดข้อต่อต่าง ๆ ด้วยเทคนิคการใช้มือที่เชี่ยวชาญ เช่น การขยับหรือการจัดกระดูก การดึง หรือการกดจุด รวมทั้งการให้คนไข้ออกกำลังกายเพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพ  การให้การศึกษาตลอดจนให้คำแนะนำปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของคนไข้กายภาพบำบัด การรักษากระดูก  และการใช้เครื่องมือพิเศษต่าง ๆ เป็นวิธีการดูแลทางธรรมชาติที่ไม่ต้องพึ่งยาและการผ่าตัดเข้ามาช่วย

ทั้งในไคโรแพรกเตอร์ผู้ให้การรักษาด้วยศาสตร์นี้จะต้องทำการศึกษาระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ตามหลักสูตรของมหาวิทยาลัย  เป็นเวลาอย่างน้อย 0-8 ปี เนื้อหาเน้นความสัมพันธ์ระหว่างประสาทและกระดูกสันหลังกล้ามเนื้อโครงร่าง  คือ  กระดูก  ข้อ  กล้ามเนื้อ  และเอ็น  เน้นให้ความสำคัญเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง ข้อต่อของกระดูกสันหลัง  24  ข้อ ซึ่งมีเส้นประสาทที่เชื่อมโยงกับอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย  เพราะถ้าข้อกระดูกสันหลังเคลื่อนที่จากตำแหน่งปกติแม้เพียงเล็กน้อยก็อาจส่งผลทำให้เกิดอาการต่าง ๆ กับอวัยวะส่วนนั้นได้

อาการต่าง ๆ ที่ใช้ศาสตร์นี้ดุแลรักษามีดังต่อไปนี้

 1. ปวดหลัง ปวดสะโพก  ปวดเอว  ที่มีสาเหตุมาจากกระดูกเติบโตผิดปกติ  บาดเจ็บเพราะเล่นกีฬา  ทำงานในท่าซ้ำ ๆ จนกระดูกส่วนนั้นถูกใช้งานมากเกินไป  เคลื่อนไหวโดยใช้ท่าทางไม่ถูกต้อง
 2. เกิดเดือยกระดูก ปุ่มงอก โดยข้อกระดูกที่เคลื่อนไหวผิดท่าอาจส่งผลให้การถ่ายเทและรับน้ำหนักของโครงสร้างไม่สมดุลกัน ส่วนที่ต้องแบกรับน้ำหนักมากจะสะสมแคลเซียมเพิ่มขึ้นทำให้เนื้อเยื้อบริเวณนั้นถูกหินปูนจับจนแข็งเป็นเดือย อาจกดเส้นประสาท เส้นเลือด และเนื้อเยื้อ เกิดการเจ็บหลัง หรือชาจนไม่รู้สึกอะไร
 3. ปวดเส้นประสาทไซแอติก ซึ่งอยู่บริเวณเอวและกระเบนเหน็บถ้าถูกกดทับหรือถูกรบกวนจะส่งผลให้ปวดหลังลงไปต้นขา ขา  และเท้า
 4. บาดเจ็บจากอาการเล่นกีฬา ถุงกล้ามเนื้ออักเสบ กล้ามเนื้อแล้วกระดูกยอก  เอ็นอักเสบ  กล้ามเนื้อฉีก  เจ็บข้อ  เคล็ดและตึง  การขาดการยึดกล้ามเนื้อก่อนและหลังเล่นกีฬา  การใช้กระดูกข้อข้อส่วนใดส่วนหนึ่งมากก็ทำให้บากเจ็บ
 5. กระดูกสันหลังโค้ง อาจเกิดจากโครงสร้างร่างกายผิดปกติแต่กำเนิด หรือเคลื่อนไหวร่างกายไม่ถูกลักษณะเป็นเวลานาน
 6. ข้อศอกเจ็บเพราะเล่นเทนนิส การโต้กลับทำให้ข้อศอกรับแรงกระแทกสูง การใช้ข้อศอกมากทำให้กล้ามเนื้อรอบ ๆ เกร็งจนดึงแข็ง อาจเสียดสีกับกระดูกอ่อนที่ข้อศอกจนอักเสบ
 7. เจ็บเข่าและข้อเท้า ที่พบโดยทั่วไปเกิดจากการเคลื่อนไหวเท้าผิดปกติ ส้นเท้ารับน้ำหนักมากเกินไป นอกจากนี้การรับน้ำหนักร่างกายและการเดินก็ทำให้เกิดแรงบิดที่กระดูกแข้งส่งผลให้หัวเข่าทำงานหนัก
 8. บาดเจ็บจากการกระแทกฉับพลัน เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนกระดูกคอมักจะสะบัดไปข้างหน้าและข้างหลังอย่างรวดเร็วและรุนแรง ทำให้เนื้อเยื้อและกระดูกตรงคอได้รับบาดเจ็บ
 9. เจ็บข้อมือ การทำงานที่ขยับข้อมือในท่าเดียวกันนาน ๆ ทำให้กระดูกข้อมือสึกและเจ็บได้
 10. ไหล่ยอก หัวไหล่เป็นข้อขนาดเล็ก มีกล้ามเนื้อคอยช่วยเสริมการเคลื่อนไหว  หากกล้ามเนื้อเสียสมดุล  อาจดึงกระดุกหัวไหล่ให้เคลื่อนไหวผิดปกติ  จนยอกและอักเสบ
 11. เจ็บแขนและขาอาการเจ็บและปวดแขนมักเกิดจากกล้ามเนื้อคอ ส่วนขามักเกิดจากเส้นประสาทที่เอว
 12. ปวดศีรษะ ผลวิจัยล่าสุดพบว่า อาการผิดปกติของกล้ามเนื้อบริเวรท้ายท้อยอาจส่งผลไปถึงเยื่อหุ้มสมอง  “ดูร่า มาเทอร์”  ทำให้ปวดศีรษะ  นอกจากนี้อาการที่กรามและกล้ามเนื้อคอ ก็อาจทำให้ปวดศีรษะเช่นกัน

สำหรับขั้นตอนการดูแลรักษา  เมื่อคนไข้ไปขอคำปรึกษา  ไคโรแพรกเตอร์จะทำการซักประวัติคนไข้  และตรวจร่างกายอย่างละเอียดดูว่ามีความผิดปกติอย่างไร โดยอาจต้องอาศัยผลการตรวจวินิจฉัยอื่น ๆ ประกอบ เช่น ฟิล์มเอกซเรย์  จากนั้นจึงค่อยให้การรักษา รวมทั้งให้คำแนะนำในการดูแลรักษาสุขภาพ  การรับประทานอาหาร  การออกกำลังกายอย่างเหมาะสม  ภายหลังการรักษา

ดร.ดอนเนิล  นากาย่า  เนียลสัน  กล่าวว่า คนไข้แต่ละประเภทจะใช้เวลาและจำนวนครั้งในการรักษาแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าคนไข้มีอาการมานานแล้วมากน้อยเพียงใด  ดังนั้นจึงบอกไม่ได้ว่าแต่ละอาการจะต้องมารักษากี่ครั้ง  อย่างไรก็ตามศาสตร์นี้ใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย แม้แต่เด็กก็รักษาและบำบัดด้วยไคโรแพรกติกได้  อาทิเด็กที่ร้องไห้โดยไม่ทราบสาเหตุ  เด็กมีปัญหาพัฒนาการ  มีปัญหาการหายใจ  หูอักเสบติดเชื้อ เป็นต้น

ท้ายนี้  “X-RAY  สุขภาพ”  หวังว่าข้อมูลที่นำมาเสนอจะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านทุกท่านโดยเฉพาะผู้ที่กำลังชั่งใจว่าจะไปใช้บริการดีหรือไม่ ก็คงได้ใช้ดุลพินิจใคร่ครวญอย่างละเอียดรอบด้านประกอบกับการตัดสินใจเพราะเรื่องแบบนี้คงไม่มีใครสามารถไปชี้นำใครได้  จะดีหรือไม่ดีคงต้องขึ้นอยุ่กับผู้ใช้บริการเท่านั้นจะเป็นผู้ตัดสิน